NAUY và sự dẫn đầu của ngành công nghiệp xe điện

NAUY và sự dẫn đầu của ngành công nghiệp xe điện

Xin chào các bạn lại là mình đây.Chào mừng các bạn đã đến với chuyên mục tin tức của Xe chuyên dụng Việt Nam.Bản tin ngày hôm nay sẽ làm tìm hiểu về !!!

NAUY THIÊN ĐƯỜNG CỦA XE ĐIỆN

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về đất nước này nhé.Rồi tìm hiểu các phần để biết vì sao Nauy lại là đất nước của xe điện
Na Uy, tên chính thức là Vương quốc Na Uy, là một quốc gia Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu có lãnh thổ bao gồm phần phía tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi; hòn đảo xa xôi Jan Mayen và quần đảo Svalbard cũng là một phần của Vương quốc Na Uy.
Thác lụa ở Na Uy. Thiên nhiên xanh mát của Na Uy. Trondheim là thành phố lâu đời nhất của Na Uy. Là một đất nước nằm gần cực Bắc, Na Uy rất nổi tiếng với môn trượt tuyết.

Trên thế giới, Na Uy được đánh giá là một hình mẫu về phát triển xe ô tô chạy điện

Không nơi nào ở châu Âu có thể bắt gặp nhiều xe điện chạy trên đường như ở thủ đô Oslo, Na Uy. Đây không khác gì thủ phủ của những chiếc Tesla, một trong những dòng xe giá cao, cho đến rất nhiều thương hiệu xe điện khác.
Năm 1989, Frederic Hauge là người đầu tiên nhập khẩu một chiếc ô tô điện về chạy ở Na Uy. Chỉ 30 năm sau, đến cuối năm 2018, tổng số xe điện ở đây đã đạt gần 300.000 xe, trên một dân số chỉ hơn 5 triệu người.
"Gần đây, chính phủ có nhiều chính sách đặc biệt để khuyến khích xe chạy điện. Khác với xe bình thường, chúng tôi không áp thuế nhập khẩu và thuế VAT 25% lên xe điện. Đi xe điện cũng sẽ được miễn nhiều loại thuế phí khi di chuyển trên đường, như phí phát thải, phí bảo trì đường, được chạy vào đường xe bus, miễn phí chỗ đỗ ở bãi xe công cộng. Các chính sách khuyến khích ban đầu khiến việc mua và chạy một chiếc xe điện rẻ đi rất nhiều" - ông Ferederic Hauge, Tổng Giám đốc Tổ chức bảo vệ môi trường Bellona, Na Uy cho hay.
Một phần trong chiến lược phát triển xe điện là về hạ tầng. Na Uy xây dựng rất nhiều bãi gửi xe kết hợp sạc điện những năm gần đây, tạo sự tiện lợi và khuyến khích thói quen sử dụng xe điện của người dân. Tham vọng của thành phố thậm chí là giảm cả nhu cầu sở hữu ô tô cá nhân của người dân.
"Chúng tôi xây dựng mạng lưới cung cấp xe điện cho mọi người thuê. Bạn có thể thuê xe qua ứng dụng điện thoại, sử dụng xong có thể đỗ xe lại bất kỳ điểm đỗ nào trong thành phố. Nếu hệ thống này tiện lợi, người dân có thể cũng không còn nhiều nhu cầu tự mua xe" - ông Eric Bjorsbik, Công ty Green Mobility, TP Oslo, Na Uy cho hay.
Na Uy giàu có nhưng chi phí nhiên liệu ở đây đang không hề ủng hộ những người đi xe hơi chạy xăng dầu truyền thống. Một chiếc xe hơi chạy xăng hoặc dầu nhập vào Na Uy đắt nhất châu Âu. Quốc gia Bắc Âu rõ ràng đang rất quyết liệt với mục tiêu dẫn đầu thế giới về xe điện.
Theo báo cáo mới nhất, gần 60% ô tô bán ra ở Na Uy trong tháng 3.2019 chạy bằng điện. Quốc gia Bắc Âu có kế hoạch ngừng sử dụng ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2025

xe điện đậu tại Nauy

Theo Bloomberg, Na Uy là một trong các thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Dù vậy, xe điện dường như là lựa chọn phổ biến của người giàu hơn. Theo nghiên cứu do Statistics Norway công bố hồi tuần trước, khả năng tậu xe điện của một người dân Na Uy tăng gấp đôi nếu người này thuộc nhóm giàu nhất trong xã hội.
Dân Na Uy vốn thuộc hàng giàu nhất thế giới và theo NPR, đây chính là lý do giúp nước này có nhiều người tậu xe năng lượng sạch. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết trong giai đoạn 25 năm từ năm 1992 đến năm 2017, tổng thu nhập trên đầu người của Na Uy tăng hơn gấp ba lần lên mức 64.000 USD.
Forbes dẫn số liệu chính thức cho biết gần 60% ô tô bán ra ở Na Uy trong tháng 3/2019 là xe điện. Tỷ lệ dùng xe điện thực tế có thể còn cao hơn khi nhiều người mua phải chờ để tậu vì đại lý ô tô chật vật nhập đủ xe. Tổng cộng 11.518 chiếc xe điện được đăng ký ở quốc gia châu Âu trong quý 1/2019, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tesla Model 3, Nissan Leaf và Volkswagen Golf là ba mẫu phổ biến nhất

Dù doanh số xe điện tại Mỹ và Trung Quốc cao hơn nhiều so với Na Uy, nước này vẫn là cái nôi của cuộc cách mạng xe điện vì tỷ lệ ô tô chạy bằng điện so với tổng số ô tô tại đây cao hơn bất cứ nước nào trên thế giới. Có hai lý do giúp Na Uy đạt được thành tích này, đó là môi trường thuận lợi và khuyến khích tài chính.
Ưu đãi thuế và chính sách miễn thuế giúp xe điện bán chạy tại Na Uy. Các loại thuế được miễn hoặc giảm bao gồm thuế bán hàng, thuế nhập khẩu và thuế đường bộ. Xe điện cũng có thể được miễn đóng phí cầu đường và được đậu xe không tính tiền. Doanh số xe loại này tăng đột biến đến mức dẫn đến sự thiếu hụt thuế ô tô khoảng 3 tỉ kroner, tương đương 335 triệu USD, trong ngân sách nhà nước năm 2019.
Về mặt môi trường, gần như toàn bộ năng lượng nội địa của Na Uy đến từ thủy điện. Vì phần nhiều điện năng quốc gia có thể tái tạo nên việc chuyển sang dùng xe điện dễ dàng hơn nhiều nước phải dùng điện từ các nhà máy đốt than vốn gây ô nhiễm nặng
Quốc gia có tỉ lệ tiêu thụ ô tô điện cao nhất thế giới năm 2018

Với số lượng ô tô chạy hoàn toàn bằng điện chiếm gần 1/3 tổng doanh số xe hơi bán ra trong năm 2018, Na Uy trở thành quốc gia có tỉ lệ tiêu thụ ô tô điện bình quân đầu người lớn nhất thế giới.

Theo số liệu thống kê mà Liên đoàn Đường bộ Na Uy (NRF) vừa công bố, năm 2018 tổng lượng tiêu thụ ô tô tại quốc gia này đạt 147.929 xe. Trong đó, lượng ô tô chạy hoàn toàn bằng điện chiếm 46.092 xe, tăng 40% trong năm 2018. Ngược lại doanh số bán của các dòng ô tô trang bị động cơ diesel giảm 28%, xe chạy xăng giảm 17% và xe sử dụng động cơ lai xăng – điện (hybrid) giảm 20%.
​Tính đến hết năm 2018, tỉ lệ ô tô chạy điện tại Na Uy đã tăng lên 31,2% trong tổng số ô tô các loại. Trước đó, vào năm 2017 con số này chỉ ở mức 20,8%, thậm chí năm 2013 mới chỉ đạt 5,5%. Đây được xem là nỗ lực đáng ghi nhận của Chính phủ Na Uy trong việc giảm dần các loại phương tiện dùng động cơ đốt trong nhằm mục đích cắt giảm lượng khí thải carbon. Cụ thể, trong những năm gần đây, Chính phủ Na Uy đã miễn hầu hết các loại thuế đánh vào ô tô điện, đồng thời áp dụng chính sách ưu đãi như bãi đỗ, trạm sạc điện miễn phí cho người dùng ô tô điện.
Trong tổng số 46.092 ô tô điện bán tại Na Uy trong năm 2018, bán chạy nhất là dòng Nissan Leaf, với 12.303 xe. BMW i3 thứ 2 với doanh số bán đạt 5.687 xe. Tiếp theo là các dòng xe điện của Volswagen và Tesla…
Ông Oyvind Solberg Thorsen, người đứng đầu NRF, cho biết: “Đây là một bước tiến nhỏ tới gần hơn mục tiêu năm 2025 – thời điểm mà Na Uy đặt mục tiêu tất cả các ô tô bán ra đều là ô tô điện”. Tuy nhiên, ông Solberg Thorsen cũng khá khiêm tốn khi cho rằng chặng đường vẫn còn dài vì 2/3 trong số gần 148.000 xe được bán trong năm 2018 ở Na Uy vẫn là xe chạy nhiên liệu hóa thạch và xe hybrid.
Thực tế vẫn có một số nghi ngại về mục tiêu 100% ô tô tiêu thụ tại Na Uy vào năm 2025 là ô tô chạy hoàn toàn bằng điện. Cụ thể, theo chuyên gia Lasse Fridstroem thuộc Viện Kinh tế Vận tải (ITE) nhận định: “Tôi nghĩ mục tiêu đó rất khó có thể đạt được, vì vẫn còn rất nhiều người không muốn mua ​một chiếc xe cắm sạc nếu không có trạm sạc ngay tại nhà”. Ông Lasse Fridstroem cũng đưa ra dự báo, ô tô chạy điện sẽ chiếm khoảng 75% thị phần ô tô tại Na Uy vào năm 2025, với điều kiện Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách miễn thuế cũng như ưu đãi cho ô tô điện.
Tuy nhiên, với thành tựu đạt được trong năm 2018, Na Uy một lần nữa khẳng định vị trí số một thế giới về tỉ lệ tiêu thụ ô tô điện bình quân đầu người. Điều đó càng có ý nghĩa hơn, khi Na Uy vốn được biết đến là quốc gia sản xuất dầu khí lớn nhất Tây Âu.
Theo số liệu của NRF tổng lượng ô tô mới tiêu thụ tại Na Uy trong năm 2018 đã giảm 6,8% so với năm 2017, đồng thời làm đứt mạch tăng trưởng của thị trường ô tô Na Uy trong những năm gần đây.

Na Uy đặt mục tiêu 2025 sẽ chỉ bán toàn xe điện, tham vọng xóa bỏ nhu cầu sở hữu xe của người dân

Xe điện ở Na Uy không phải chịu thuế, được miễn phí phát thải, phí bảo trì đường, miễn phí chỗ đỗ ở bãi xe công cộng hay thậm chí là được phép chạy vào làn xe buýt.
Không nơi nào ở châu Âu có thể bắt gặp nhiều xe điện chạy trên đường nhiều như ở thủ đô Oslo (Na Uy). Đây không khác gì thủ phủ của những chiếc xe chạy điện từ Tesla - một trong những dòng xe giá cao - cho đến rất nhiều các thương hiệu xe điện khác.
Na Uy đặt một mốc thời gian khá gần – năm 2025 – là phải hoàn thành mục tiêu "tất cả xe hơi mới được bán ra sẽ là xe chạy điện". Đây có thể nói là mục tiêu tham vọng nhất thế giới hiện nay nếu đem so sánh với một vài nước phát triển ở gần như là Đan Mạch (đặt mốc sau 2030) hay là nước Anh (tới 2040). Thế nhưng, để việc phổ biến xe hơi chạy điện ở Na Uy đạt được hiệu quả như hiện nay thì chính phủ không chỉ dựa vào thái độ tự giác của người dân về các lợi ích với môi trường mà họ còn sử dụng một biện pháp đơn giản nhiều - đó là lợi ích tài chính.
Năm 1989, Frederic Hauge - tổng giám đốc tổ chức bảo vệ môi trường Bellona - là người đầu tiên nhập khẩu một chiếc ô tô điện về chạy ở Na Uy. Chỉ 30 năm sau, đến cuối 2018, tổng số xe điện ở đây đã đạt gần 300.000 xe trên tổng số dân chỉ hơn 5 triệu người.Ông cho biết: "Gần đây chính phủ có nhiều chính sách đặc biệt để khuyến khích xe chạy điện. Khác với xe bình thường, xe điện sẽ không bị áp thuế nhập khẩu và thuế VAT 25%. Người dân đi xe điện cũng sẽ được miễn nhiều loại thuế phí khi di chuyển trên đường như: phí phát thải, phí bảo trì đường, miễn phí chỗ đỗ ở bãi xe công cộng hay thậm chí là được phép chạy vào làn xe buýt. Các chính sách khuyến khích này khiến cho việc mua và chạy một chiếc xe điện rẻ đi rất nhiều".Một phần trong chiến lược phát triển xe điện là đầu tư về hạ tầng. Trong những năm gần đây, Na Uy tập trung xây rất nhiều bãi gửi xe kết hợp sạc điện để tạo sự tiện lợi và khuyến khích thói quen sử dụng xe điện cho người dân. Họ thậm chí còn có tham vọng lớn hơn nữa là làm giảm cả nhu cầu sở hữu ô tô cá nhân của người dân.Ông Eric Bjorsbik – công ty Green Mobility có trụ sở tại thủ đô Oslo - cho biết: "Chúng tôi xây dựng mạng lưới cung cấp xe điện để cho mọi người thuê. Bạn có thể thuê xe qua ứng dụng trên điện thoại, sau khi sử dụng xong thì có thể đỗ xe tại bất kỳ điểm đỗ nào trong thành phố. Nếu hệ thống này tiện lợi, người dân có thể cũng sẽ không còn có nhu cầu tự mua xe nhiều như trước nữa".
Đất nước Na Uy giàu có - một phần là nhờ khai thác dầu khí - nhưng chi phí nhiên liệu ở đây thì lại đang không hề ủng hộ những người đi xe hơi chạy xăng dầu truyền thống. Một chiếc xe hơi chạy xăng hoặc dầu khi nhập vào Na Uy cũng có thể sẽ có giá đắt gấp đôi xe cùng loại mua ở Anh và thuộc vào loại đắt nhất châu Âu. Rõ ràng là quốc gia Bắc Âu này đang rất quyết liệt với mục tiêu dẫn đầu thế giới về xe điện.

Kênh YT :https://www.youtube.com/watch?v=4s4cXXIimBk or https://www.youtube.com/watch?v=vopx7a0Y710
 Quy trình, thủ tục đăng ký đăng kiểm xe tải chuyên dụng

Bảo dưỡng ắc quy thế nào cho đúng cách?

Porsche ra mắt bộ đôi Panamera GTS mới, giá bán hơn 8 tỷ đồng

Top 10 động cơ tốt nhất 2019 theo WardsAuto

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XE TẢI GẮN CẨU

Thông tin cần biết về xe tải gắn cần cẩu Unic

Hyundai chính thức giới thiệu Universe 2019 thế hệ mới: Giá bán từ 3,5 tỷ đồng

Giá xe Toyota Fortuner 2019 cập nhật mới nhất - ưu đãi hấp dẫn khi mua xe tại đại lý

Xe chuyên dụng -các loại xe chuyên dụng

Kiến thức đầy đủ  về động cơ oto

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN  Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT NAM
         Công ty chúng tôi là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong thị trường sản xuất xe chuyên dụng , với các dòng sản phẩm: Xe môi trường / xe xăng dầu/ xe chữa cháy/ xe bồn khí LPG/ xe bồn inox . Dựa trên dây truyền và công nghệ hiện đại của Nhật Bản được áp dụng trong tất cả quá trình sản xuất ra sản phẩm để phục vụ quý khác hàng. Cùng với đó là sự đa dạng các sản phẩm thương hiệu xe như : Hyundai/ Hino/ Isuzu/ Thaco/ Howo/Dongfeng...sẽ mang lại cho quý khách hàng sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
        Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đến tay khách hàng sẽ được bảo hành theo đúng quy chuẩn. hỗ trợ khách hàng 24/7

Xin chân thành cảm ơn!

Nhập khẩu và Sản xuất :  Xe môi trường - Xe xăng dầu-  Xe chữa cháy-  xe bồn khí LPG - xe bồn Inox

VPGD : P 1204 - Tòa nhà CT10, khu Đô Thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Địa chỉ Nhà Máy sản xuất và bảo hành:

Cơ sở 1: khu công nghiệp Tiên Sơn-  Từ Sơn -Bắc Ninh

Website: xechuyendungmienbac.vn

Email: xechuyendungmienbac.vn@gmail.com

Hỗ trợ trả góp ngân hàng cho khách hàng.

Hotline:0942.925.355 / 0799.865.333

 

Dịch vụ

 

 

Fanpage